Bệnh viêm tiểu phế quản là gì

Tiểu phế quản là ống nhỏ nhất của đường hô hấp từ phân nhánh ra khỏi hai ống thở chính (phế quản) trong phổi. Viêm tiểu phế quản là một bệnh phổi phổ biến, thường do virus gây ra. Bệnh gặp phổ biến ở trẻ sơ sinh, trẻ dưới 6 tháng tuổi và vào mùa đông. Dưới đây là những thông tin cơ bản về căn bệnh này.

cat-bao-quy-dau-giam-benh-tat-o-nam-gioi

Triệu chứng của bệnh viêm tiểu phế quản.

Chảy nước mũi.

Nghẹt mũi.

Sốt nhẹ (không phải luôn luôn hiện diện).

Sau đó, có thể lên đến một tuần.

Thở khò khè – thở có vẻ khó khăn hơn hoặc ồn ào khi thở ra.

Thở nhanh hoặc khó khăn.

Nhịp tim nhanh.

Ở trẻ sơ sinh khỏe mạnh, nhiễm trùng thường tự khỏi trong 1 – 2 tuần. Nếu trẻ được sinh ra sớm hoặc có vấn đề sức khỏe như mắc bệnh tim, tình trạng phổi hoặc hệ thống miễn dịch suy yếu, nhiễm trùng có thể nặng hơn và có thể cần phải nhập viện.

Viêm tiểu phế quản nặng có thể khiến người bệnh thở khó khăn, da xanh (xanh tím) – một dấu hiệu oxy không đầy đủ. Trong trường hợp này cần đưa trẻ đến cơ sở chuyên khoa để được thăm khám và chẩn đoán.

Nếu có nhiều hơn các vấn đề hô hấp nhỏ, nhỏ hơn 12 tuần tuổi hoặc có yếu tố nguy cơ khác của viêm tiểu phế quản – bao gồm sinh non hoặc bệnh tim hoặc bệnh phổi bạn cũng cần liên hệ với bác sĩ

Nếu gặp bất kỳ dấu hiệu và triệu chứng sau đây, tìm kiếm nhanh chóng chăm sóc y tế:

Ói mửa.

Thở rất nhanh – hơn 40 hơi thở một phút và nông.

Da màu xanh, đặc biệt là xung quanh môi và móng tay (xanh tím).

Kiệt sức cố gắng để thở hoặc sự cần thiết phải ngồi dậy để thở.

Thờ ơ.

Từ chối uống đủ chất lỏng, hoặc hít thở quá nhanh khi ăn hoặc uống.

Nghe âm thanh thở khò khè.

Nguyên nhân gây viêm tiểu phế quản.

Viêm tiểu phế quản xảy ra khi virus thâm nhập vào hệ thống hô hấp và đến các tiểu phế quản. Nhiễm virus làm cho phế quản bị sưng phù và bị viêm. Kết quả là, chất nhầy thường thu thập trong các đường hô hấp, có thể làm không khí khó lưu thông tự do qua phổi.

Ở trẻ em nhiều tuổi hơn và người lớn, bệnh thường có triệu chứng nhẹ. Tuy nhiên, tiểu phế quản trẻ sơ sinh hẹp hơn nhiều hơn người lớn và dễ bị tắc, dẫn đến khó thở hơn.

Virus hợp bào hô hấp (RSV), một loại virus phổ biến, là nguyên nhân chủ yếu gây ra những trường hợp viêm tiểu phế quản ở trẻ em. Phần còn lại được gây ra bởi các tác nhân nhiễm trùng khác, bao gồm virus gây bệnh cúm hoặc cảm lạnh thông thường.

website http://benhviendalieusaigon.net/

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*